Máy Nén Khí Hợp Nhất

Ứng dụng của nito trong nghành thực phẩm

Ứng dụng của nito trong nghành chế biến thực phẩm

Máy nén khí Hợp Nhất đã từng đề cập đến rất nhiều ứng dụng của khí nito trong những bài trước. Trong phần này, chúng tôi sẽ cùng với mọi người tìm hiểu thêm về khí nito sử dụng trong nghành thực phẩm, các nghành hàng FMCG… Đồng thời, chúng tôi sẽ gợi ý thêm một vài điều cần thiết cho lĩnh vực này.

Nito trong công nghiệp

Trong không khí, khí nito chiếm khoảng 78%. Ở điều kiện bình thường nó là một chất khí không màu, không mùi, không, khá trơ và tồn tại dưới dạng phân tử khí N2 . Khí nito còn được gọi là đạm khí. Nito là một trong những chất đóng góp lớn và sự sống và phát triển trên hành tinh của chúng ta.

Hệ thống tạo khí nito trong công nghiệp

Ứng dụng của nito trong công nghiệp

Dưới dạng hợp chất: nito thường được tổng hợp để tạo phân bón, chất nổ TNT, nhiên liệu cho tên lửa…

Dưới dạng khí: nito khí với tính chất khá trơ nên thường được sử dụng trong hàn cắt laser filber, CNS cho những vết cắt đẹp, không bị oxy hóa. Trong các nghành sản xuất linh kiện điện tử, vi mạch cần nito để làm sạch và nâng cao độ chính xác cho mạch điện tử. Ngoài ra, nito còn dùng trong việc tạo bọt bia, sản xuất lốp xe cao su…

Dạng lỏng: khi ở trạng thái lỏng, nito có nhiệt độ -196oC , vì thế thường được áp dụng để bảo quản thực phẩm. Trong y tế, nito lỏng được dùng để bảo quản chi, bộ phận cơ thể người, loại bỏ khối u, mụn cóc… Ngoài ra, ở những hệ thống máy tính lớn, khí nito còn dùng để làm mát các CPU, GPU…

Sản xuất nito trong công nghiệp

Với nhiều ứng dụng như vậy, cho nên trong công nghiệp thì nito được tạo ra rất nhiều. Các cơ sở sản xuất, công xưởng thường mua những máy tạo khí nito hoặc hệ thống hóa lỏng nito để sử dụng. Quy trình sản xuất nito trong công nghiệp thường được làm như sau: Sử dụng công nghệ PSA để thu giữ khí nito từ không khí, khí nito được thu giữ sẽ dưới dạng khí nén sau đó sẽ được chuyển sang hệ thống hóa lỏng để thu nito lỏng.

Tùy vào từng nghành sản xuất mà có những yêu cầu cụ thể với nito. Còn công nghệ PSA có sử dụng hạt CMS thì các bạn có thể tìm hiểu qua bài: Quy trình tạo khí nito công nghiệp từ hạt CMS . Nếu các bạn cần tư vấn về máy tạo khí nito sử dụng công nghệ PSA cũng như hạt CMS – Carbon Molecular Sieve thì liên hệ với Hợp Nhất.

Hạt CMS dùng cho máy tạo khí nito trong công nghiệp

Ứng dụng của nito trong nghành thực phẩm

Trong nghành chế biến thực phẩm thì nito cũng được khai thác một cách tối đa để sử dụng. Có thể nhận ra rằng nito rất cần thiết cho nghành này. Chúng ta có thể thấy được điển hình một vài ứng dụng quan trọng dưới đây.

Tạo bọt bia

Khí nito được sử dụng để tạo bạo cho bia. Theo cách truyền thống thì thường khí gas trong nước ngọt hoặc bia thường được tạo bởi khí các-bô-nic (CO) . Tuy nhiên, hiện nay bọt bia thường được tạo bởi khí nito và polypeptic. Bằng phương pháp này, bọt bia tạo ra trông sẽ mịn hơn, lâu tan hơn và ngon hơn khi uống.

Lên men rượu

Do là một khí khá trơ nên nito thường sử dụng trong quá trình làm rượu. Cụ thể các quá trình như sục khí, phủ khí, sục bọt. Sử dụng khí nito trong các quá trình này làm hạn chế tối đa sự phát triển của các loại vi khuẩn làm hại rượu. Từ đó rượu được bảo quản tốt hơn.

Quá trình đóng chai, lọ thực phẩm

Những công đoạn cuối của quá trình đóng chai, lọ đựng thực phẩm, thường phải sử dụng khí nito để đẩy khí oxy ra ngoài chai, lọ. Quá trình này được diễn ra trong giai đoạn nạp thực phẩm vào chai, lọ. Việc này sẽ hạn chế quá trình oxy hóa, lên men cho thực phẩm. Từ đó làm tăng giá trị hạn sử dụng cho thực phẩm đóng chai, lọ. Ngoài ra, còn sử dụng để thổi phồng các bịch thực phẩm đóng gói.

Bảo quản thực phẩm

Đây là ứng dụng quan trọng và khá rộng rãi trong nghành chế biến thực phẩm. Nito lạnh có nhiệt độ -196oC. Thế nên việc làm lạnh thực phẩm được diễn ra nhanh chóng. Quá trình đóng băng thực phẩm bằng nito sẽ giúp cho thực phẩm được tươi ngon hơn, bảo quản lâu hơn. Với đặc tính đông lạnh nhanh và sâu, thực phẩm tươi sống sẽ giữ được tính chất như thực phẩm tươi sống như lúc đầu sau khi rã đông.

Ngoài ra, việc đóng băng thực phẩm giúp cho quá trình vận chuyển thực phẩm dễ dàng hơn. Chi phí cho quá trình này rẻ, an toàn, tiện lợi hơn so với các phương pháp đóng băng thực phẩm khác. Tuy nhiên cần phải tiến hành bảo quản thực phẩm bằng nito lỏng cẩn thận, tránh những tai nạn không đáng có như bỏng lạnh.

Khí nito được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm

Trên đây là những ứng dụng của nito trong công nghiệp. Ngoài ra, khí nito còn có những ứng dụng khác như tạo hiệu ứng khói cho kem, bánh kem, rượu vang cưới; giúp cho những món ăn này lạ mắt, đẹp hơn. Khí nito được sử dụng ở các cơ sở sản xuất thường được mua lại ở những nhà cung cấp khí nito. Tuy nhiên với những dây chuyền lớn thì mỗi nhà máy thường phải có một hệ thống khí nén đúng tiêu chuẩn.

Các máy nén khí sử dụng ở nhà máy thực phẩm phải là các loại máy nén khí không dầu hoặc máy nén khí có dầu. Với máy nén khí có dầu thì việc sử dụng dầu nhớt cho máy nén khí này phải đạt chuẩn. Do đặc thù của nghành chế biến thực phẩm rất khắc khe nên khí nito đầu ra để ứng dụng cho thực phẩm gần như tinh khiết và tránh hơi dầu.

Để được tư vấn miễn phí về hệ thống khí nito. Các bạn có thể liên hệ Hợp Nhất. Chúng tôi sẽ tư hỗ trợ mọi thông tin về vận hành, bảo dưỡng, hệ thống tạo khí nito phù hợp cũng như dầu nhớt dùng trong nghành chế biến thực phẩm phù hợp.

Call Now ButtonTƯ VẤN MIỄN PHÍ