Máy Nén Khí Hợp Nhất

Hệ thống tạo khí nito trong công nghiệp

Khí nito dùng để đóng gói bao bì thực phẩm

Ở bài trước, Hợp Nhất có nói sơ lược về sử dụng khí nito trong nghành chế biến thực phẩm. Một trong những tác dụng đó là dùng để đóng chai, đóng gói bao bì thực phẩm.

 

Một trong những điều quan trọng trong quá trình sản xuất thực phẩm là những yêu cầu khắc khe về độ tươi, thời hạn sử dụng lâu. Nếu không đảm bảo được thời hạn sử dụng lâu sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu đến cho công ty thực phẩm. Có thể kể đến một vài lý do như: người mua hàng sẽ hạn chế mua những sản phẩm có hạn sử dụng ngắn; thời gian lưu trữ trong kho ngắn cũng ảnh hưởng đến sản xuất… Những việc này dễ dàng khiến cho công ty thực phẩm bị ảnh hưởng nặng nề về kinh tế.

Vậy cách nào để tối ưu một cách tốt nhất vấn đề hạn sử dụng trong thực phẩm? Ở trong bài này, Hợp Nhất sẽ không đề cập đến vấn đề hóa chất bảo quản; mà sẽ đi vào vấn đề tối ưu công đoạn sản xuất cơ bản. Đó chính là sử dụng khí nito khi đóng gói bao bì thực phẩm. Chúng tôi cũng đã giới thiệu về các ứng dụng của khí nito trong nghành chế biến thực phẩm. Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về công đoạn đóng gói bao bì thực phẩm.

Sử dụng khí nito một cách hiệu quả sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho quá trình sản xuất, bảo quản thực phẩm. Nếu đơn vị sản xuất của bạn đang cần tìm hiểu về máy tạo khí nito nào mang lại hiệu quả tốt nhất hãy liên hệ với Hợp Nhất nhé.

Khí nito dùng đẩy khí oxy ra ngoài
Nito dùng để đẩy khí oxy và bụi ra khỏi chai khi đóng nắp.

Đẩy khí trong bao bì thực phẩm

Việc khí nito được thổi vào chai, lọ để đẩy không khí. Cụ thể là khí oxy ra khỏi chai, lọ. Tương tự quá trình sản xuất thực phẩm đóng gói bằng bao bì. Công đoạn cuối dùng để đóng gói là thổi khí nito vào đó. Khi thổi khí nito thì lượng oxy sẽ giảm. Ngoài ra cũng sẽ đẩy bớt vi khuẩn gây hại cho thực phẩm ra ngoài. Khi những tác nhân chính làm ảnh hưởng xấu đến thực phẩm bị đẩy ra ngoài. Do đó hạn sử dụng của thực phẩm sẽ tăng lên đáng kể.

Đóng gói bằng nito là gì?

Đóng gói bằng nito ( tiếng Anh là Nitogen packaging) là quá trình sử dụng khí nito có nồng độ cao thổi vào bao bì thực phẩm trong quá trình đóng gói. Nồng độ nito được đề xuất là từ 99% trở lên. Khí nito này được sản xuất ra bởi những máy tạo khí nito dạng PSA có thể đạt nồng độ lên đến 99,999%. Một số điều kiện khác để quá trình đóng gói bằng nito hiệu quả là:

  • Nồng độ khí Oxi nên đạt mức dưới 1%.
  • Nồng độ carbon monoxide và carbon dioxide trong hỗn hợp không khí lần lượt dưới 10ppm và 300ppm.
  • Nồng độ ẩm nên duy trì dưới 55,8ppm.
Đóng gói bao bì thực phẩm bằng khí nito
Khí nito dùng để đóng gói thực phẩm

Tại sao nito được sử dụng cho quá trình đóng gói bao bì?

Thực phẩm hỏng, mất chất thường là do vi khuẩn có hại còn sót lại trong thực phẩm hoặc bao bì. Ngoài ra quá trình oxy hóa thực phẩm cũng làm ảnh hưởng đến hạn sử dụng. Do đó, để đảm bảo một cách tối đa thời hạn sử dụng thì dùng khí nito đẩy không khí ra ngoài. Nito là một khí trơ, với đặc tính về lý – hóa độc đáo. Nên trong điều kiện thường nito không thể tạo nên những phản ứng hóa học tiêu cực làm ảnh hưởng đến thực phẩm. Kể cả những mùi hương đặc trưng của thực phẩm cũng sẽ đảm bảo. Ngoài ra, nito cũng được sản xuất dễ dàng bằng cách lọc không khí bởi công nghệ PSA dùng hạt CMS.

Khí nito có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Nếu hít phải khí nito liều lượng lớn trong phòng kín chắc chắn bạn sẽ bị ngạt. Tuy nhiên trong một gói thực phẩm thì sẽ không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Trong không khí, nồng độ khí nito cũng đã lên đến gần 80%. Theo FDA thì khí nito được cho là một GRAS – tức là GENERALLY RECOGNIZED AS SAFE. Nito được sử dụng trong nghành thực phẩm và thuốc vì an toàn.

Hệ thống đóng gói bằng nito được thực hiện như thế nào?

Hệ thống đóng gói bằng nito cơ bản là thay thế oxy bằng nito.  Để bắt đầu, thực phẩm cần được đặt trong bao bì đóng gói chưa đóng kín hay đậy lại. Khí nito sẽ được đưa vào từng bao bì để đẩy oxy, vi khuẩn, bụi, hơi nước ra ngoài. Tiếp theo quá trình này là đóng gói thực phẩm lại một cách nhanh chóng.

Bình khí nén chứa nito
Bình khí nén nito dùng trong công nghiệp

Nito công nghiệp có được bằng cách nào?

Như chúng ta đã biết, nito dùng cho quá trình sản xuất thực phẩm được tạo bởi máy tạo khí nito dùng hạt CMS. Ở những cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ thì bình khí nito mua ở những cơ sở sản xuất khí chuyên dụng. Còn nếu có đủ điều kiện thì nên mua máy tạo khí nito cho cơ sở sản xuất của bạn. Chi phí đầu tư ban đầu sẽ lớn nhưng có nhiều lợi ích và thu hồi vốn nhanh chóng hơn. Cụ  thể thì chúng ta sẽ đi bàn ở phần tiếp theo.

Bình chứa khí ni tơ hay máy tạo khí nito?

Để xác định được nên chọn bình chứa khí nito hay là hệ thống tạo khí nito sẽ phù hợp hơn cho cơ sở sản xuất của các bạn thì hãy tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây.

Về quy mô

Với những cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ thì chi phí ban đầu đầu tư cho hệ thống khí nito sẽ tốn kém. Do đó chúng tôi nghĩ hợp lý hơn là chọn mua các bình khí nén nito. Việc này sẽ giúp bạn đỡ chi phí đầu tư ban đầu.

Về định hướng lâu dài

Nếu định hướng mở rộng và kế hoạch phát triển lâu dài thì hệ thống tạo khí nito sẽ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Bạn chắc chắn đã có sẵn hệ thống máy nén khí trong công nghiệp. Việc lắp đặt thêm máy tạo khí nito sẽ rất tiện lợi. Nếu bạn cần thông tin để tìm hiểu cách tính toán lắp đặt cũng như chi phí cho hệ thống tạo khí nito hãy liên hệ cho Hợp Nhất. Chúng tôi sẽ hỗ trợ hoàn toàn miễn phí tư vấn lắp đặt cho các bạn.

Tại sao chọn máy tạo khí nito?

Thứ nhất là chi phí

Nếu giá máy tạo khí nito đầu tư ban đầu lớn hơn nhiều so với bình khí nén nito thì về lâu về dài sẽ ngược lại. Đơn giản là máy tạo khí nito giúp bạn nhanh thu hồi vốn hơn so với việc mua nito bình sử dụng lâu dài.

Thứ 2 là về bảo dưỡng và sức chứa trong sản xuất

Khi bạn dùng bình nito nén thì việc bảo dưỡng sẽ khá khó khăn với những sự cố nổ, rò rỉ. Đó là chưa kể việc lưu trữ sẽ tốn rất nhiều không gian của công xưởng. Trong khi việc lắp đặt hệ thống máy tạo khí nito khá đơn giản. Diện tích sàn sẽ ít tốn, cần bao nhiêu khí thì tạo bấy nhiêu.

Ngoài ra, chi phí bảo trì – bảo dưỡng hệ thống tạo khí nito này dễ dàng. Bạn không cần đội ngũ kỹ thuật bảo trì thường xuyên. Chỉ cần sử dụng dịch vụ bảo trì định kỳ máy khí nén giá rẻ của Hợp Nhất là hoàn toàn yên tâm. Ngoài ra, hạt lọc khí CMS cũng có thời gian sử dụng lên đến 40.000 giờ hoạt động. Trong khi giá hạt CMS chưa đến 100.000 VNĐ/kg (tùy theo loại).

Thứ 3 là chủ động trong sản xuất

Nếu bạn sử dụng bình khí nén thì cần phải có kế hoạch nhập khí nito một cách bài bản với tính toán chi tiết. Phải có sự phối hợp nhịp nhàng với bộ phận sản xuất, kho và thu mua. Thậm chí đôi khi việc thiếu khí để sản xuất vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, với hệ thống tạo khí nito thì nhân sự bên thu mua của bạn có thể dùng làm việc khác. Máy tạo khí nito giúp bạn hoàn toàn chủ động trong công việc.

Hệ thống tạo khí nito
Hệ thống tạo khí nito dùng trong nghành thực phẩm.

Máy tạo khí nito dùng cho nghành thực phẩm

Qua những phần trên, Hợp Nhất hi vọng bạn đã có cách lựa chọn. Nên mua bình khí nén nito hay máy tạo khí nito là phù hợp cho mình. Nếu bạn cần hệ thống tạo khí nito phù hợp có thể liên hệ Hợp Nhất. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong mảng khí nén công nghiệp, Hợp Nhất là đơn vị uy tín được nhiều đối tác, khách hàng tin tưởng. Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy tạo khí nito trong công nghiệp là máy tạo khí nito dạng màng và loại sử dụng công nghệ PSA. Tuy nhiên với nghành sản xuất thực phẩm thì bạn nên chọn loại máy PSA. Bởi vì loại này tạo ra khí nito có nồng độ cao lên đến 99,999%. Còn máy sử dụng màng cho ra loại khí nito nồng độ thấp hơn rất nhiều.

Hợp Nhất đã giới thiệu về việc sử dụng máy tạo khí nito trong đóng gói bao bì thực phẩm. Ngoài ra trong nghành này nito còn được sử dụng rất nhiều. Chi tiết các bạn có thể liên hệ Hợp Nhất.

Call Now ButtonTƯ VẤN MIỄN PHÍ