Máy Nén Khí Hợp Nhất

Cách lựa chọn quạt máy nén khí

Quạt máy nén khí là một phụ tùng dùng để tản nhiệt cho máy nén khí. Ngoài tác dụng giảm nhiệt động cơ máy nén khí thì quạt còn giúp điều hòa cho các bộ phận khác trong máy nén khí có nhiệt độ ổn định.

Sau một thời gian hoạt động thì dầu máy nén khí bị khô do sử dụng quá nhiều. Việc này sẽ làm cho máy nén khí và các thiết bị bên trong máy bị nóng và máy chạy ở nhiệt độ cao. Khi chạy ở nhiệt độ quá giới hạn cho phép máy nén khí có thể gây hư hỏng, ảnh hưởng tới sản xuất. Chính vì vậy, giải pháp làm giảm nhiệt duy nhất cho máy nén khí lúc này là dùng quạt máy nén khí. Nếu Công ty – xưởng sản xuất của quý vị chưa có bộ phận bảo trì máy nén khí chuyên nghiệp thì Hợp Nhất có cung cấp dịch vụ này. Ngoài ra Hợp Nhất còn có thể tư vấn MIỄN PHÍ về cách vận hành, bảo dưỡng định kì cho máy nén khí.

Quạt máy nén khí là gì?

Như chúng tôi giới thiệu ở phần trên, quạt máy nén khí là một loai quạt dùng để giảm nhiệt, điều hòa nhiệt độ máy nén khí. Quạt máy nén khí có những tác dụng cụ thể:

  • Quạt máy nén khí làm mát, giảm nhiệt cho máy nén khí.
  • Điều hòa nhiệt độ máy nén khí, dầu và các bộ phận khác của máy được ổn định.
  • Làm sạch, thổi bớt các bụi bẩn trong máy.

Đặc điểm

Trước đây, ở các mẫu máy nén khí cũ thì quạt máy nén khí chạy không ngừng nghỉ khi máy nén khí hoạt động (có thể là có tải hoặc không tải) để đảm bảo nhiệt độ trong máy duy trì ở mức ổn định. Tuy nhiên, máy nén khí thế hệ mới hơn sẽ có một van nhiệt trên quạt làm mát, điều này sẽ giúp cho quạt làm mát máy nén khí chỉ chạy khi nhiệt độ đạt một giá trị quy định.

Một số máy nén khí mới khác thậm còn có cả bộ biến tần trên quạt. Tốc độ của quạt được điều chỉnh theo nhiệt độ của máy. Điều này sẽ giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ tối đa.

Quạt máy nén khí

Nguyên lý hoạt động

Khi sử dụng quạt thì gió sẽ đi vào quạt, làm cánh quạt chạy và làm mát trực tiếp. Gió vào quạt thổi qua đầu nén hoặc qua các lá tản nhiệt trên giàn làm mát để hạ nhiệt dầu (hoặc nước) tuần hoàn và khí nén. Dầu (hoặc nước) sau khi đi qua các ống của giàn tản nhiệt sẽ được đưa trở lại bình dầu và đầu nén để bôi trơn và hấp thụ nhiệt lượng sinh ra do ma sát, sau đó lại trở lại giàn làm mát. Đặc điểm của phương pháp:

– Máy nén khí làm mát bằng gió có cơ cấu gọn nhẹ, có tính cơ động cao.

– Phụ thuộc nhiều vào điều kiện không khí xung quanh, thích hợp với những nơi ít bụi bẩn, nhiệt độ xung quanh thấp (dưới 40 độ C).

– Trong quá trình vận hành phải thường xuyên vệ sinh giàn tản nhiệt.

Các loại quạt máy nén khí

Có 3 loại quạt máy nén khí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

– Quạt ly tâm cánh cong về phía trước (Forward curve – FC).

– Quạt ly tâm cánh cong về phía sau (Backward curve – BC).

– Quạt hướng trục.

Phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại quạt này.

Quạt ly tâm cánh cong về phía trước (FC)

Quạt FC còn có tên gọi khác là quạt lồng sóc đơn hoặc quạt sirocco,. Thường được sử dụng với những model máy nén khí châu Á như: Hitachi OSP, Kobelco, Hanhshin, Kyungwon…

Ưu điểm vượt trội của quạt FC

+ Độ ồn thấp hơn BC và nhiều dòng quạt khác.

+ Giá thành rẻ hơn quạt BC.

Nhược điểm quạt FC

+ Hiệu suất FC thấp (max.65%) hơn so với BC (max.85%).

+ Tốc độ quạt FC và áp lực thấp hơn BC ở cùng một điểm làm việc tương ứng.

+ Tuổi thọ, vòng đời sản phẩm FC thấp.

Đặc điểm làm việc quạt FC

Quạt sẽ bị mất ổn định khi xảy ra mất áp suất trên hệ thống. Quạt có xu hướng đuối sức, bị quá tải vì sự gia tăng công suất động cơ theo sự tăng lên lượng gió ra.

– Hiệu suất FC thấp (max. 65%) hơn so với BC (max. 85%).

– Tốc độ quạt FC và áp lực thấp hơn BC ở cùng một điểm làm việc tương ứng.

– Độ ồn thấp hơn và giá thành thấp hơn.

– Tuổi thọ, vòng đời sản phẩm FC thấp.

Dễ dàng nhận biết FC vì lưỡi cánh ngắn, nhỏ và số lá cánh rất nhiều (khoảng 30-60 cánh)

Quạt ly tâm cánh cong về phía sau (Backward Curve – BC)

Loại quạt thường được sử dụng cho máy nén thương hiệu G7 như Atlas Copco, Ceccato, Sullair WS (mới). Đây là loại quạt hoạt động ổn định bởi vì nếu có sự khác biệt về áp trên hệ thống thì công suất giảm xuống mặc dù có thể lưu lượng tăng lên.

 

Quạt BC ít bị quá tải do đặc điểm tự giới hạn công suất

– Hiệu suất BC cao hơn.

– Tuổi thọ, vòng đời sản phẩm cao hơn.

– Độ ồn BC cao hơn FC đôi chút.

– Giá thành BC cao hơn FC.

– Cánh quạt BC nhìn chắc chắn, số lá cánh ít (từ 6-16 cánh).

Quạt hướng trục

Quạt hướng trục là quạt hút công nghiệp với dòng khí hút vào và thổi ra song song với trục quạt. Quạt hút công nghiệp kiểu hướng trục trên thị trường có 2 dạng phổ biến:

Các loại quạt hướng trục

+ Trực tiếp (quạt có cánh gắn trực tiếp vào motor)

+ Trục gián tiếp (quạt sử dụng dây curoa truyền lựa xoay từ motor tới cánh).

Công dụng

+ Quạt hướng trục dùng để hút không khí hoặc khói, thường dùng trong các nhà máy nhiệt luyện, nhà máy đúc, nhà máy nhựa, hóa chất, mạ điện, văn phòng, công ty may mặc, làm mát nhà kính và các trang trại chăn nuôi, kho chứa.

Ưu điểm

– Quạt có lưu lượng lớn, áp lực cao.

– Tiêu hao ít năng lượng, vận hành ổn định, tuổi thọ quạt cao.

– Có cửa chớp che mưa tự đóng mở để bảo vệ cánh quạt và động cơ bên trong.

– Vừa có thể sử dụng trong hệ thống hút vừa có thể sử dụng trong hệ thống đấy.

– So với điều hóa có cùng hiệu suất làm mát thì loại quạt hút công nghiệp này có thể tiết kiệm chi phí vận hành tới 60%.

Nhược điểm

– Quạt hướng trục chỉ có cánh quạt ít và cắt không khí trực tiếp nên trong môi trường không khí có chất cặn bẩn gây hiện tượng nhanh ăn mòn cánh quạt do ma sát với bụi và không khí.

– Motor đặt phía ngoài truyền động bằng dây curoa, thì giữa phần xúc tiếp giữa dây curoa với buli mà có bụi với kích thước lớn sẽ làm hỏng dây curoa.

– Với motor đặt trên trục phía trong thì bụi bám vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn cũng làm cho motor nhanh bị nóng và chạy không bền, làm giảm hiệu suất tải.

 

Lắp đặt và sử dụng quạt máy nén khí

Lưu ý khi lắp đặt quạt máy nén khí

Khi lắp đặt quạt máy nén khí cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Đầu lọc hút của máy nén khí cần đảm bảo không khí được đưa vào máy nén khí phải là khí sạch, không có bụi bẩn và tạp chất để tránh không bị tắc nghẽn ở đầu ra của khí.
  • Nếu có ý định lắp đặt ống dẫn, trước hết phải nhờ sự tư vấn từ nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp. Với đường ống dẫn dài rất cần một chiếc quạt thông gió ở cuối đường ống.
  • Đường ống thoát khí nóng phải đẩy toàn bộ khí ra ngoài mà không được lưu thông trở lại máy nén khí.
  • Đảm bảo quạt chạy đúng hướng với các lắp đặt mới: Với các lắp đặt mới, cần chắc rằng quạt chạy đúng hướng.
  • Các dòng máy nén khí ngày nay đều được thiết kế thêm 1 van nhiệt. Khi nhiệt độ trong máy nén khí tăng cao quá mức quy định, van nhiệt sẽ giúp quạt làm mát hoạt động để giảm bớt nhiệt độ. Một số dòng máy nén khí cỡ lớn hiện đại hơn khi được trang bị bộ biến tần trên quạt giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ…

Sửa chữa và thay thế quạt làm mát máy nén khí

Như những loại quạt khác, trường hợp hư hỏng nhiều nhất của quạt máy nén khí là phần motor và cánh quạt. Phần motor có thể sửa lại như quấn dây lại…, tuy nhiên một vài trường hợp nên mua mới. Ngoài ra, để giảm nhiệt cho hệ thống máy nén khí thì các bạn có thể tìm hiểu thêm qua những bài viết trước đây của Hợp Nhất hoặc liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ. Cũng như chúng tôi cung cấp gói dịch vụ bảo trì định kỳ để chăm sóc, bảo dưỡng cho hệ thống khí nén. Sử dụng gói dịch vụ bảo trì định kỳ của Hợp Nhất sẽ giúp các bạn giảm chi phí tối đa trong sản xuất. Từ đó, các bạn yên tâm hơn.

Call Now ButtonTƯ VẤN MIỄN PHÍ