Máy Nén Khí Hợp Nhất

Bảo dưỡng máy nén khí mùa hè nóng

Bảo dưỡng máy nén khí mùa nóng

Vào mùa hè nóng thì nhiệt độ môi trường tăng lên, đồng thời độ ẩm lên cũng lên khá cao. Quá trình vận hành máy nén khí cũng sẽ gặp ít nhiều trục trặc. Vậy vào mùa hè thì máy nén khí sẽ bị tác động gì và phải có biện pháp chăm sóc – vận hành ra sao? Cùng Hợp Nhất tìm hiểu thêm về những vấn đề này.

Hệ thống máy nén khí đóng vai trò cực kì quan trọng trong một nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Với nhiều ứng dụng khí nén vào trong hệ thống băng chuyền, điều khiển tự động, vận chuyển, sản xuất… cho nên máy nén khí được coi là nguồn năng lượng thứ 4 trong một nhà máy, xí nghiệp. Nếu quá trình hoạt động của máy nén khí gặp trục trặc chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất, vận hành, kinh tế.

1. Tại sao cần chú trọng chăm sóc bảo dưỡng máy nén khí vào mùa hè?

Việc bảo dưỡng máy bơm khí nén cần được thực hiện trong mọi điều kiện thời tiết, đặc biệt trong mùa hè là rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu bảo dưỡng không đầy đủ hoặc không đúng cách có thể làm giảm tuổi thọ của máy, gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất cũng như gia tăng chi phí sửa chữa, mức tiêu hao năng lượng cao, gây lãng phí không cần thiết. Hoặc điều này còn khiến lượng khí nén bị thất thoát, rò rỉ; từ đó làm ảnh hưởng tới hoạt động các loại dụng cụ, thiết bị dùng khí khác và dây chuyền sản xuất.

Quan sát các sự cố trong mùa hè, thấy rằng khoảng 20% ​​những sự cố có thể được ngăn ngừa bằng cách lắp đặt đặt thích hợp và quá trình bảo dưỡng tốt. Mùa hè cũng khiến cho lượng dầu bôi trơn cho máy nén khí dễ dàng bị biến chất và ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống máy nén khí. Do đó cần kiểm tra để bảo dưỡng, sữa chữa, thay thế định kỳ cho phụ tùng máy nén khí.

Dưới đây là vài thông tin về cách bảo trì, bảo dưỡng, vẫn hành cho hệ thống máy nén khí khi mùa hè đến.

2. Những điều cần lưu ý :

Các công việc lưu ý vị trí máy nén khí, thông khí phòng máy, đường ống, máy sấy, bộ lọc, hệ thống làm mát, và các biện pháp phòng ngừa cần phải được kiểm tra trước khi cài đặt.

Ngoài ra, các điểm bảo dưỡng quan trọng nhất của máy nén trong mùa hè là nhiệt độ hoạt động và hệ thống xã nước (nước ngưng tụ) cần được quan tâm đặc biệt.

Bảo trì máy nén khí mùa nóng

Nhiệt độ của máy nén khí tăng lên: 

Ngày nay các máy nén khí thường được làm mát bằng hệ thống không khí. Nguyên lý của hệ thống làm mát này là dùng không khí trong phòng chứa khí nén để làm mát máy. Tuy nhiên mùa hè khi nhiệt độ tăng cao thì không khí xung quanh phòng cũng sẽ tăng làm máy nóng khí sẽ nóng hơn. Do đó sự suy giảm khả năng làm mát của máy nén và làm tăng nhiệt độ hoạt động. Một máy nén loại trục vít ngập dầu bình thường có nhiệt độ 70 ~ 80 ℃ và trong mùa hè, nó được vận hành tại 75 ~ 85 ℃. Khi vượt quá ngưỡng này thì dầu máy khí nén cũng sẽ nhanh chóng bị lão hóa do quá trình ô xi hóa nhanh chóng. Nếu máy tăng lên 10 độ thì dầu khí tiêu hao một nửa.

a. Nhiệt độ phòng của máy nén khí:

Cần đặt máy nén khí trong phòng thoáng mát, hệ thống làm mát và tản nhiệt tốt. Do trong quá trình vận hành, máy nén khí hay máy sấy khí thường tỏa ra một nguồn nhiệt năng lớn. Cần thường xuyên kiểm tra các đường ống thoát khí, hệ thống làm mát. Khi lắp đặt ống thoát khí cân lưu ý kích thước và chiều dài của ống phải đảm bảo trở lực của đường ống không quá 3mmHg . Nếu bạn cần kết nối hai máy nén với một ống dẫn chung để tiết kiệm không gian, khí thải có thể không lưu thông tốt và nhiệt có thể được chuyển từ máy nén này sang máy nén khác.

Nếu dùng quạt tản nhiệt cần lưu ý quạt thổi khí đi nơi khác tránh tuyệt đối để quạt thổi vào trong đầu thu máy nén khí vì như vậy sẽ khiến nhiệt độ máy tăng. Nhiệt độ phòng cần duy trì là 40 độ C, kể cả máy nén khí làm mát bằng nước cũng cần một phòng thoáng khí.

b. Giàn giải nhiệt bị bẩn:

Trong quá trình không khí lưu thông qua giàn giải nhiệt thì bụi bẩn cũng sẽ bám lên giàn giải nhiệt (giàn trao đổi nhiệt – giàn tải nhiệt), nếu bụi bẩn bám quá nhiều thì làm cho máy nhanh bị nóng vì khó làm mát dầu bôi trơn. Do đó cần lưu ý vệ sinh hệ thống này trong mùa hè.

Khi máy nén khí hoạt động trong nhiệt độ cao với một thời gian dài thì độ nhớt của dầu sẽ tăng lên dẫn đến dầu máy nén khí sẽ sinh ra lượng các-bua lớn. Nếu phát hiện sớm thì có thể dễ dàng thay thế dầu máy nén khí cùng với việc vệ sinh và giám sát lại hệ thống tải nhiệt. Tuy nhiên, nếu phát hiện trễ dễ dẫn đến việc Carbon có thể bám lên thành ống dẫn và cản trở dầu truyền nhiệt và khi đó cần phải tháo máy để đại tu nếu vòng bi đầu nén bị hư. Ngoài ra phải vệ sinh ống dẫn bằng hóa chất, thay dầu.

* Xem thêm: Các loại dầu dùng cho máy nén khí

c. Kiểm tra bộ lọc – lưới chắn bụi:

Tùy thuộc vào môi trường sản xuất thì bộ lọc sẽ nhanh chóng hoặc lâu bị bụi bám. Tuy nhiên vào mùa hè bụi bẩn thường nhiều hơn cho nên cũng cần phải kiểm tra để vệ sinh hoặc thay thế lọc gió định kỳ. Điều này giúp không khí lưu thông tản nhiệt dễ dàng giúp máy nén khí có thể hoạt động tốt hơn.

d. Các trường hợp khác:

Hệ thống tuần hoàn dầu hoặc lọc dầu của máy nén khí bị tắc nghẽn. Hãy tham khảo sách hướng dẫn hoặc có thể liên hệ với Máy nén khí Hợp Nhất để được tư vấn miễn phí.

Ngoài việc tăng nhiệt độ thì máy nén khí còn có thể gặp trường hợp nhiệt độ hoạt động của máy nén khí quá thấp. Chúng tôi sẽ phân tích thêm ở những bài viết sau. Và một thông tin cần lưu ý cho quý vị là hãy theo dõi, ghi chú thường xuyên để cập nhật tình hình sớm, tránh để máy nén khí bị hư hại nặng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc và kinh tế.

.

???????????
Hợp Nhất – Tốt hơn sự mong đợi
?
? 028 6284 1085
hopnhatco.com

Call Now ButtonTƯ VẤN MIỄN PHÍ